ERP điện toán đám mây và vấn đề an toàn thông tin

Thứ năm - 27/10/2016 12:38
Với chi phí thấp, tính tiện dụng, triển khai nhanh gọn..., khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam,
ERP điện toán đám mây và vấn đề an toàn thông tin
nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang quan tâm tìm hiểu đến ERP điện toán đám mây. Nhưng với một giải pháp còn khá mới trong một bối cảnh an toàn thông tin đang diễn ra khá phức tạp thì liệu đây có phải là giải pháp đáng tin cậy hay không?
 
Hệ thống quản trị nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning) từ lâu được coi là xương sống của các doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp lớn. Trong 30 năm qua, khi nhắc đến ERP người ta liên tưởng đến ngay một khoản chi phí không nhỏ để triển khai, từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT như máy chủ, máy trạm đến hệ thống đường truyền dữ liệu, bảo dưỡng, đào tạo nhân lực, chi phí mua bản quyền phần mềm...
 
erp software
 
Do vậy ERP tỏ ra vẫn xa vời đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vốn chiếm số đông tại Việt Nam. Tuy nhiên sự xuất hiện của ĐTĐM đã thay đổi sâu sắc thị trường ERP, những giải pháp ERP ra đời được cung cấp dưới dạng dịch vụ phần mềm (SaaS) có chi phí thấp hơn hẳn cá giải pháp ERP truyền thống. Trước đây chi phí triển khai ERP, nhất là các giải pháp của các nhà cung cấp nước ngoài, thường rất lớn tính bằng triệu đô la Mỹ, giải pháp của các doanh nghiệp nội địa cũng lên đến vài trăm ngàn đô la Mỹ. Về sau, để phù hợp hơn với SME các nhà phát triển phần mềm trong nước đã thiết kế giải pháp ERP có chi phí thấp hơn với chỉ vài chục ngàn đô la.
 
An ninh thông tin
 
Tuy nhiên, việc dữ liệu kinh doanh của các doanh nghiệp ứng dụng được ảo hóa và đưa lên Internet mà không được lưu trong hệ thống máy chủ vật lý đặt tại công ty đang là mối băn khoăn của các doanh nghiệp khi tiếp cận giải pháp này. Không thể triệt tiêu được 100% các nguy cơ, nhưng về kỹ thuật, các giải pháp trên nền điện toán đám mây vốn đã được thiết lập mức bảo mật cao hơn mức bảo mật của Internet thông thường.
erp bao mat

Hiện đang có rất nhiều giải pháp bảo mật cho cả phần cứng lẫn phần mềm áp dụng cho nền tảng Internet, và điện toán đám mây còn có tiêu chuẩn bảo mật cao hơn mức Internet thông thường đang áp dụng. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây phải trang bị các công nghệ bảo mật tối tân hơn hệ thống Internet thông thường và kèm theo các cam kết bảo mật tối đa.

Thực tế, sự quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin của giải pháp ERP trực tuyến cần phải được nhìn dưới góc độ của cả doanh nghiệp sử dụng chứ không chỉ đơn thuần 100% từ nhà cung cấp. Đơn cử trường hợp của tập đoàn Petrolimex, mặc dù đang triển khai hệ thống ERP toàn diện với cam kết bảo mật của nhà cung cấp nhưng tập đoàn cũng song song áp dụng các giải pháp bảo mật khác để đảm bảo an toàn thông tin cho chính mình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập32
 • Hôm nay14,472
 • Tháng hiện tại72,331
 • Tổng lượt truy cập53,479,671
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây