Phân loại hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Chủ nhật - 13/08/2017 09:36

Phân loại hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Có khá nhiều cách để phân loại hệ thống ERP trong doanh nghiệp: phân loại theo chi phí đầu tư, theo độ nhận diện thương hiệu, theo mã nguồn…
Dưới đây ERP thực hành đưa ra một số cách phân loại thường gặp khi đề cập đến hệ thống ERP.
 
erp software
 
Phân loại hệ thống ERP theo thương hiệu
 
Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều phần mềm ERP với nhiều thương hiệu khác nhau:
 
Một số hệ thống ERP của nước ngoài được thiết kế và điều chỉnh theo nhu cầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam (mà đa phần các các doanh nghiệp lớn đa quốc gia) cho phù hợp với quy trình và tính pháp lý trong nước.
 
Bên cạnh các thương hiệu lớn, còn xuất hiện các doanh nghiệp tự phát triển ERP theo hướng thuần Việt được khá nhiều các doanh nghiệp VIệt ưa chuộng.
 
Các hệ thống này được phát triển từ đầu hướng đối tượng doanh nghiệp Việt nên rất phù hợp với người dùng tại Việt Nam.
 
Theo cách phân loại này, ERP nội sẽ chiếm ưu thế hơn do tính tiện dụng và phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, ít chỉnh sửa (customize) nên độ rủi ro khi triển khai sẽ thấp hơn các hệ thống ERP ngoại. Nhưng nếu phân tích lợi ích sâu xa, doanh nghiệp luôn cần phải cân đo đong đếm giữa ERP nội và ERP ngoại bởi những lợi ích chúng mang lại.
 
Phân loại hệ thống ERP theo chi phí đầu tư
 
Chi phí là 1 vấn đề không thể không nhắc tới khi triển khai dự án ERP. Một hệ thống ERP quốc tế giá sẽ cao hơn nhiều lần so với ERP nội địa tự phát triển, đi kèm đó là những lợi ích lâu dài. Việc phân loại ERP theo chi phí cũng khá rõ rệt:
 
Các phần mềm ERP chi phí thấp như ERP dưới dạng website, được các công ty đặt hàng viết theo yêu cầu, do một số team triển khai trong nước thực hiện. Tuy các dự án này có chi phí thấp, nhưng độ rủi ro cao do thiếu tính chuyên nghiệp, dễ phát sinh các chi phí ẩn, và đặc biệt là không có tính bảo mật cao.
 
Các phần mềm ERP chi phí tầm trung, được thiết kế và hoàn thiên bởi các đơn vị triển khai lớn trong nước. Thông thường tính ổn định và khả năng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của loại phần mềm này sẽ khá cao, nhưng các nơi triển khai họ thường không triển khai toàn bộ các chức năng của hệ thống ERP mà thường chỉ có 1 số phân hệ như Kế toán tài chính, bán hàng, mua hàng, kho…
 
Các hệ thống ERP chi phí cao của nước ngoài, quy trình chuẩn và độ uy tín cao, triển khai hầu hết các phân hệ, chủ yếu dùng cho các doanh nghiệp lớn, nhiều chi nhánh và các công ty đa quốc gia. Với loại này, tính bảo mật và khả năng tùy biến theo yêu cầu doanh nghiệp cao tuy nhiên khả năng triển khai thành công lại phụ thuộc vào đơn vị triển khai (và vô số thứ khác như chi phí, nhân sự, quy trình và tính định hướng của doanh nghiệp)
 
Dựa trên các cách phân loại ERP trên đây, doanh nghiệp và người dùng phần nào có thể nắm được tổng quan về các loại ERP hiện tại ở Việt Nam. Để xác định doanh nghiệp phù hợp với loại nào, cần có sư cân nhắc về nhu cầu doanh nghiệp và cân bằng với chi phí có thể bỏ ra, trình độ nhân sự và định hướng lâu dài của công ty tại thời điểm triển khai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập29
 • Hôm nay14,360
 • Tháng hiện tại72,219
 • Tổng lượt truy cập53,479,559
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây