ERP và những băn khoăn từ doanh nghiệp và giải pháp

Thứ năm - 03/11/2016 09:18

ERP và những băn khoăn từ doanh nghiệp và giải pháp

Thuật ngữ ERP đã thâm nhập vào đời sống các doanh nghiệp từ lâu nhưng không phải tất cả đều hiểu rõ về giải pháp này. Vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp mơ hồ hay mới chỉ chập chững những bước đầu tìm hiểu về nó.
Vậy ERP là gì?
 
Khi có dự định tìm hiểu hay ứng dụng ERP vào hoạt động, hẳn doanh nghiệp có thể đã tìm đến sự giới thiệu từ những nhà cung cấp. Tuy nhiên trước khi nghe nhà cung cấp thuyết trình về những thế mạnh, lợi ích từ giải pháp của họ, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chưa hiểu được đúng thế nào là ERP nên không hiểu được hết những gì mà nhà cung cấp muốn thuyết trình. Vậy ERP là gì?
 
Có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm ERP, chúng ta đề cập đến những cách hiểu đơn giản nhất để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. ERP là một giải pháp sử dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ các tác nghiệp của doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả quản lý các nguồn lực của doanh nghiệp. Nói cách khác, ERP là hệ thống phần mềm phục vụ tin học hóa tổng thể doanh nghiệp.
 
erp solution

 
Trên thực tế, khái niệm ERP theo chuẩn quốc tế giới hạn trong phạm vi hoạch định nguồn lực, các nguồn lực bao gồm nhân lực (con người), vật lực (tài sản, thiết bị...) và tài lực (tài chính). Lượng công việc trong hoạch định và sử dụng các nguồn lực chiếm phần lớn trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp nên ERP thường là hệ thống phần mềm rất lớn.
 
Đa phần các giải pháp ERP thực hiện chức năng theo đúng phạm vi này. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, khái niệm ERP đã được mở rộng, nhiều chức năng được đưa bổ xung vào trong giải pháp ERP cũng như biến đổi với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì ERP cũng được định nghĩa lại một cách linh động để phù hợp hơn với đặc thù của ngành.
 
Ví dụ phân hệ CRM (quản lý quan hệ khách hàng) cũng được tích hợp trong nhiều giải pháp ERP mặc dù theo lý thuyết thì CRM là khái niệm khác với ERP.
 
erp phan mem
 
Nhu cầu quản lý của các doanh nghiệp vô cùng phong phú và thực tế không chỉ giới hạn trong phạm vi hoạch định nguồn lực. Mỗi doanh nghiệp lại cần thêm một số phân hệ quản lý đặc thù của riêng lĩnh vực ngành nghề, và độ phức tạp của mỗi bài toán quản lý lại phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp đó. Cũng chính vì vậy mà cấu trúc, thành phần, chức năng của ERP tại mỗi doanh nghiệp lại có những điểm khác biệt.
 
Tại sao giá của giải pháp phần mềm ERP cao?
 
Đối với các công ty phần mềm, việc xây dựng hệ thống ERP phức tạp hơn rất nhiều so với các phần mềm quản lý đơn lẻ. ERP vừa phục vụ cho tác nghiệp chi tiết của từng nhân viên, vừa giải quyết mối quan hệ tổng thể của tất cả các phòng ban, lại phải đáp ứng yêu cầu theo dõi và kiểm soát của cấp quản lý.
 
Cơ sở dữ liệu của ERP sẽ rất lớn và có quá nhiều bài toán đặt ra để đảm bảo liên kết dữ liệu, thao tác giữa các bộ phận đồng nhất với tổng thể, đồng thời đặt ra vấn đề lưu trữ và xử lý tốc độ hoạt động của chương trình.
 
Một điểm khó nữa là để xây dựng được giải pháp ERP, các nhà cung cấp phần mềm không chỉ sử dụng các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn cần am hiểu về cơ chế hoạt động, quản lý của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 
Thêm nữa, một hệ thống phần mềm ERP tốt từ nhà cung cấp cũng chỉ quyết định một phần sự thành công của dự án triển khai ERP cho doanh nghiệp. Yếu tố chủ quan từ phía doanh nghiệp như: nhận thức và quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, trình độ và năng lực nhân viên, hệ thống quy trình vốn có tại doanh nghiệp… có thể quyết định tới 50% khả năng thành bại của dự án.
 
quan ly van phong truyen thong va nhung bat cap

 
ERP là hệ thống phần mềm có phạm vi quản lý rộng và sâu trên toàn doanh nghiệp, do đó thời gian triển khai dự án có thể kéo dài từ vài tháng đến thậm chí vài năm, kéo theo chi phí cho nhân công và những chi phí phát sinh trong quá trình triển khai.
 
Tất cả những yếu tố trên đây đẩy chi phí của nhà cung cấp phần mềm lên rất cao để có thể hoàn thành việc triển khai dự án cho doanh nghiệp. Do đó giá cho một giải pháp phần mềm ERP không thể mang so sánh với giá của các phần mềm đơn lẻ được.
 
Băn khoăn từ phía doanh nghiệp
 
Rất nhiều câu hỏi thể hiện sự băn khoăn của các doanh nghiệp trước ngưỡng cửa tin học hoá công tác quản lý, mà cụ thể là có nên triển khai hệ thống ERP hay không, và nếu triển khai thì phải lựa chọn giải pháp như thế nào.
 
Một khi doanh nghiệp chưa hiểu được bản chất và lợi ích của hệ thống ERP thì chưa thể quyết định được về việc triển khai ERP. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ xác định được việc “cần phải tin học hóa doanh nghiệp ngay”, hoặc trước trào lưu hội nhập doanh nghiệp sốt sắng nâng cấp hệ thống quản lý bằng việc bỏ tiền ra mua một giải pháp ERP càng nhanh càng tốt. Nhưng ERP không phải là một hệ thống đơn giản và việc triển khai nó cũng không hề dễ dàng.
 
Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có nhu cầu được tư vấn nhiều hơn so với việc triển khai ngay hệ thống ERP. Tuy nhiên, “cung” đang thấp hơn nhiều so với “cầu” vì hiện không có nhiều công ty trong nước hoạt động chuyên nghiệp trong mảng này. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn có thể tham khảo tư vấn trực tiếp từ một số nhà cung cấp giải pháp ERP có kinh nghiệm và uy tín.
 
Mọi thứ đều có giá của nó, và với các doanh nghiệp đã đi tiên phong đầu tư nghiêm túc cho việc triển khai ERP từ sớm hầu hết đã gặt hái được những thành quả nhất định, trước hết là tự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi triển khai ứng dụng thành công ERP.
 
Vậy thì thay vì cứ mãi quanh quẩn với những câu hỏi khó có thể tự giải đáp, doanh nghiệp hãy tìm ra hướng đi và hành động ngay hoặc tìm sự hỗ trợ cho hành động, nếu muốn doanh nghiệp theo kịp thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ này.
 
ERP giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
 
ERP là phần mềm quản lí tổng thể doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp tự kiểm soát được trạng thái nguồn lực của chính mình. Từ những yếu tố đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên này hợp lý nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống.
 
Ngoài ra, ERP còn cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại, nhằm nâng cao khả năng quản lý điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của các nhân viên. ERP chính là giải pháp tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
 
erp control panel

 
Tiếp cận thông tin quản trị đáng tin cậy
 
ERP giúp các nhà quản lý dễ dàng tiếp cận các thông tin quản trị đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở có đầy đủ thông tin chính xác. Nếu không có hệ thống ERP, một cán bộ quản lý cấp cao phải dựa vào nhiều nguồn khác nhau và có thể tìm thấy nhiều số liệu khác nhau. Với hệ thống ERP, chỉ có một kiểu sự thật; không thắc mắc, không nghi ngờ bởi vì tất cả phòng ban, nhân viên đều sử dụng chung một hệ thống trong thời gian thực.
 
Hệ thống ERP tập trung các dữ liệu từ mỗi phân hệ vào một cơ sở quản lý dữ liệu chung giúp cho các phân hệ riêng biệt có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng.
 
Giảm lượng hàng tồn kho
 
Quản lý hàng tổn kho là một trong những phân hệ cơ bản của hệ thống ERP. Phân hệ quản lý kho hàng trong phần mềm ERP cho phép các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả kinh doanh.
 
Chuẩn hóa thông tin nhân sự
 
Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương hỗ trợ tất cả các nghiệp vụ quản lý nhân viên giúp sắp xếp hợp lý các qui trình quản lý nhân sự và tính lương, giúp sử dụng nhân sự hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các sai sót và gian lận trong hệ thống tính lương.
 
chuyen nghiep

 
Đặc biệt ở các công ty có nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau, bộ phận Hành chính nhân sự có thể không có phương pháp chung và đơn giản để theo dõi giờ giấc của nhân công và hướng dẫn họ về các nghĩa vụ và quyền lợi. ERP có thể giúp bạn đảm đương việc đó.
 
Công tác kế toán chính xác hơn
 
Phần mềm kế toán hoặc phân hệ kế toán của phần mềm ERP giúp các công ty giảm bớt những sai sót mà nhân viên thường mắc phải trong cách hạch toán thủ công.
 
Phân hệ kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác của các tài khoản. Hơn nữa, một phân hệ kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ các qui trình kế toán và các biện pháp kiểm soát nội bộ chất lượng.
 
Tích hợp thông tin đặt hàng của khách hàng
 
Với hệ thống ERP, đơn hàng của khách hàng đi theo một lộ trình tự động hóa từ khoảng thời gian nhân viên dịch vụ khách hàng nhận đơn hàng cho đến khi giao hàng cho khách hàng và bộ phận Tài chính xuất hóa đơn.
 
Hệ thống phần mềm ERP giúp công ty bạn theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng, giúp phối hợp giữa bộ phận kinh doanh, kho và giao hàng ở các địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm.
 
Chuẩn hóa và tăng hiệu suất sản xuất
 
Phân hệ hoạch định và quản lý sản xuất của phần mềm ERP giúp các công ty sản xuất nhận dạng và loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả trong qui trình sản xuất. Chẳng hạn, nếu công ty không sử dụng phần mềm ERP mà lên kế hoạch sản xuất một cách thủ công dẫn đến tính toán sai và điều này gây nên các điểm thắt cổ chai trong quá trình sản xuất và do đó thường sử dụng không hết công suất của máy móc và công nhân. Nói cách khác, điều này có nghĩa là áp dụng một hệ thống hoạch định sản xuất hiệu quả có thể làm giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.
 
HRM GiaoDienChinh
 
Quy trình kinh doanh được xác định rõ ràng hơn
 
Các phân hệ ERP thường yêu cầu công ty xác định rõ ràng các qui trình kinh doanh để giúp phân công công việc được rõ ràng và giảm bớt những rối rắm và các vấn đề liên quan đến các hoạt động tác nghiệp hàng ngày của công ty.
 
ERP hiện đang được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi những lợi ích lớn mà nó mang đến. Các sản phẩm ERP trong nước cũng ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế của mình và trở thành sự lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập88
 • Hôm nay15,140
 • Tháng hiện tại72,999
 • Tổng lượt truy cập53,480,339
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây