Thương trường như chiến trường

Thứ tư - 06/01/2021 14:58

Thương trường như chiến trường

Kinh doanh thật ra chính là một loại chiến trường - nơi người ta dùng mưu, tính kế để đấu đá lẫn nhau, hòng giành lợi ích về cho mình. "Biết địch và biết mình, trăm trận trăm thắng; không biết địch chỉ biết mình, một thắng một thua; không biết địch cũng không biết mình, đánh đâu thua đó". Trong kinh doanh, ai biết được nhiều nhất chính là kẻ chiến thắng.
Hiện nay với sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp, công ty kinh doanh khiến cho thị trường kinh doanh ngày càng tấp nập hơn rất nhiều. Và tất nhiên rằng với những doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh đúng đắn, không kịp thời nắm bắt tình hình thì rất dễ bị tụt lại phía sau và lâu dần dẫn đến phá sản.

Nói thương trường như chiến trường quả là không ngoa nếu xét về góc độ cạnh tranh với nhau, các doanh nghiệp luôn cố gắng tìm mọi cách để chiếm lĩnh thị phần và nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Thương trường và chiến trường có rất nhiều điểm tương đồng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy như:

– Nếu như trong chiến trường vũ khí là yếu tố quyết định sự thắng lợi thì ở đây trong kinh doanh chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ là bí quyết giúp tăng cao lợi nhuận.

– Cũng giống như trong chiến trường chúng ta cần phải biết mảnh đất mà mình cần là ở đâu thì đối với kinh doanh cũng vậy. Mình cần phải biết rõ mình muốn gì và thị trường mình muốn chiếm lĩnh là ở đâu, nơi nào mới là thị trường tốt nhất và quan trọng nhất mà mình phải nắm trong tay.

– Khi chiến đấu thì địch thủ chính là đối tượng chiếm những thứ mà bạn cố sức để tạo thành. Trong kinh doanh thì đối thủ cũng chính là những người luôn tìm cách để chiếm lĩnh thị trường của bạn.

– Trong chiến trường bạn cần phải tập trung, huy động và làm mọi cách để quân đội của mình mạnh nhất khi tham gia vào cuộc chiến. Đối với thương trường cũng vậy, bạn cũng cần phải xác định xem mình đã đủ mạnh để phát triển hơn chưa.

– Nguồn lực chính là yếu tố quan trọng trong chiến trường. Đối với kinh doanh hiện nay cũng thế, việc tập trung những nhân tài, những người giỏi sẽ giúp đưa ra nhiều phương án kinh doanh đặc sắc của doanh nghiệp của bạn.

– Sản phẩm, dịch vụ của bạn đã đủ chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Có mạnh hơn so với đối thủ cạnh tranh không cũng tương tự như khi chiến đấu bạn đã sử dụng đúng vũ khí hay không.


Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều những ý kiến cho rằng trong quá trình kinh doanh chúng ta không nên luôn nhấn mạnh rằng “Thương trường là chiến trường” mà cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ mà mình đặt ra. Không nên quá vì sự thắng thua mà bất chấp tất cả mọi thứ mà thay vào đó hãy kinh doanh một cách độc đáo hơn, sáng tạo hơn để có thể đứng vững trên thị trường. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ là yếu tố quan trọng để giúp cho doanh nghiệp của bạn có được niềm tin từ người tiêu dùng và ngày càng lớn mạnh hơn, thành công hơn…

Dưới đây là những bài học mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng nên áp dụng để giành phần thắng về cho mình.

Nắm bắt thị trường mà không hủy hoại nó

"Người đánh trăm trận trăm thắng, chưa chắc đã là vị tướng thiện chiến; không đánh mà khuất phục được địch, đó mới là vị tướng giỏi nhất trong những tướng giỏi." Đôi khi, người làm kinh doanh quá mải mê cạnh tranh với nhau, để rồi khi giành được thị trường thì lợi nhuận cũng đã hao hụt. Tuy nhiên,  người không đánh mà vẫn nắm được chiến thắng mới là kẻ thực sự chiến thắng cuối cùng. Để thành công, bạn phải giành được thế tiên phong, nhưng vẫn duy trì một thị trường lành mạnh. Có rất nhiều cách để làm điều này như: phát triển những cách tiếp cận mới để phục vụ thị trường, hoặc sử dụng các chiến thuật ngầm mà không đánh động đối thủ.
 
uyen chuyen


Tránh điểm mạnh, tấn công vào điểm yếu

"Binh pháp giống như nước; nước chảy từ chỗ cao xuống chỗ trũng. Chiến tranh cũng vậy; cách tốt nhất để giành thắng lợi là tránh điểm mạnh và tấn công và điểm yếu của quân thù." Nhiều công ty tấn công trực tiếp vào đối thủ cạnh tranh với hy vọng sẽ giành được lợi nhuận. Thế nhưng, việc đánh trực diện vào điểm mạnh chỉ làm hao tổn nguồn lực của mình và kích thích đối phương đánh trả dữ dội. Bạn phải nhớ rằng, điểm yếu của đối phương chính là điểm mạnh của mình. Nếu biết đáp ứng những nhu cầu của thị trường mà đối thủ không làm được, bạn sẽ chiếm lợi thế và gia tăng lợi nhuận của mình.

Hiểu rõ cả mình lẫn đối thủ

"Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng." Trong kinh doanh, hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ là chưa đủ, mà phải nắm rõ được năng lực của bản thân. Chỉ khi nắm bắt được đầy đủ thông tin, bạn mới có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan, để giành chiến thắng hoặc giảm thiểu thiệt hại.

Lợi dụng tốc độ để vượt qua đối thủ

"Tốc độ là cốt lõi của chiến tranh. Nhân lúc kẻ địch không chuẩn bị, không nghĩ tới mà bất ngờ xung kích giành thắng lợi." Trong kinh doanh, tốc độ cũng yếu tố quan trọng. Nếu không thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường, doanh nghiệp không thể tồn tại. Bạn phải là kẻ đầu tiên nắm bắt cơ hội và nhanh nhạy trong việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng thì mới có cơ may giành chiến thắng.
 
toc do


Lôi kéo đồng minh, kiểm soát các cứ điểm chiến lược

"Người chỉ huy tác chiến giỏi là người có thể điều khiển quân địch, chứ không thể theo sự điều khiển của quân địch." Bằng cách thiết lập liên minh với các công ty khác, một doanh nghiệp có thể học hỏi những điều mới, cũng như tiếp cận với nhiều thị trường rộng lớn hơn. Thậm chí, "bắt tay" với đối thủ cũng là một nước đi cực kỳ thông minh. Kiểm soát các vị trí chiến lược cũng là một cách khác để thành công. Bằng cách sở hữu bằng sáng chế quan trọng, vị trí trong hội đồng tiêu chuẩn, thương hiệu lớn hay mối quan hệ với khách hàng, bạn có thể đạt mức lợi nhuận không tưởng.

Trở thành người lãnh đạo tài giỏi để phát huy tối đa tiềm năng của nhân viên

"Phải mềm mỏng, độ lượng để quân sĩ đồng lòng; dùng quân pháp nghiêm minh để quân sĩ nhất nhất tề chỉnh thì mới có thể khiến quân sĩ kinh sợ và phục tùng." Để có thể thấu hiểu và áp dụng triết lý, người lãnh đạo không chỉ cần thông minh mà phải có nhân cách đứng đắn. Thiếu nhân cách, sự thấu hiểu và lòng cảm thông, người đó không thể nào dẫn dắt nhân viên đi đúng hướng, hay đem đến những giá trị đích thực cho khách hàng về lâu dài. Cuộc chiến kinh doanh khốc liệt không thể nào thắng lợi nếu thiếu đi những tri thức quý giá này từ quá khứ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập85
 • Hôm nay15,133
 • Tháng hiện tại72,992
 • Tổng lượt truy cập53,480,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây