Thành công và thất bại

Thứ ba - 06/08/2019 20:01

Thành công và thất bại

Thành công và thất bại
Ngoài những người con nhà giàu, có người yêu chu cấp, hay vay nợ, số còn lại đều là những người làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. Có điều bạn không nhìn thấy họ lúc tối tăm mặt mũi, lúc căng thẳng đầu óc, lúc phát điên vì công việc bị gián đoạn. Bạn chỉ nhìn thấy lúc họ sung sướng mà thôi.

Trên đời này không ai muốn mình trở thành một kẻ thất bại, hầu hết mọi người đều muốn mình đạt được thành công, chiếm lĩnh được giấc mơ và gặt hái được thành quả ngọt ngào cho bản thân. Ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng làm được.

Trong giai đoạn đầu của hành trình đến đích, mọi người luôn tràn đầy nhiệt huyết, tưởng chừng như không điều gì trên đời này có thể ngăn cản được bước chân của họ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài vất vả, mệt mỏi, có thất bại, có khó khăn, nhiều người sẽ bắt đầu nản lòng và từ bỏ, họ nhận ra rằng thành công là một thứ xa vời không phải cứ muốn là đạt được.

Vậy tại sao mọi người lại thường từ bỏ giữa chừng trên hành trình đi đến thành công?

Có những yếu tố chủ quan nhưng cũng có những yếu tố khách quan, những người lựa chọn tiếp tục đi đến đích sẽ chấp nhận và khắc phục chúng, những người nản lòng sẽ từ bỏ và đầu hàng trước những trở ngại này.

Dưới đây là những yếu tố chính khiến nhiều người lựa chọn dừng bước trên cuộc hành trình đi đến đỉnh thành công:

1. Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là một yếu tố thiết yếu và hầu hết mọi thứ muốn thành công đều phải biết nắm lấy sự khiêm tốn. Có rất nhiều doanh nhân lựa chọn hình thức bán hàng "door to door" (bán hàng trực tiếp từ kho tới khách hàng không qua trung gian) trong giai đoạn đầu kinh doanh của mình hay nhiều diễn viên nổi tiếng để thành công như hiện tại họ phải bắt đầu từ những vai quần chúng nhỏ nhoi, những ca sĩ muốn thành danh sẽ bắt đầu từ các phòng trà không mấy ai biết đến... Mọi thứ không phải là thành công bày sẵn trước mắt mà ta buộc phải nhích từng bước từ những điều nhỏ bé nhất để gom nhặt tạo nên thành công.

Mặc dù thực tế cho thấy rằng khiêm tốn chính là điều cần thiết cho giai đoạn bắt đầu của bất kỳ sự nghiệp nào, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn bỏ cuộc khi không thể chấp nhận rằng mình cần phải "cúi đầu" nhiều lần nếu như muốn sau này ngẩng đầu trước thành công.

Trong cuộc sống thường ngày, đa số mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi phải hạ mình khiêm tốn, vì vậy nên thay vì thành công, họ lựa chọn giữ lấy cái tôi của riêng mình.
 

2. Công việc cực kỳ khó khăn

Thành công đòi hỏi sự chăm chỉ không biết mệt mỏi của chúng ta. Ngay cả những người thành công và tài giỏi như Elon Musk hay Bill Gates thì để có được thành quả như ngày hôm nay, họ cũng phải lao động miệt mài tới 16 giờ mỗi ngày.

Chính vì thế nên hãy nhớ rằng, làm việc chăm chỉ chính là chìa khóa của sự thành công, vì nó giúp ta tự làm chủ bản thân, tự tin, xây dựng tính cách tốt và đôi khi còn dẫn đến nhiều điều may mắn mà bạn sẽ không thể nào hình dung được. Những người muốn đi đến đỉnh cao của thành công họ hiểu được tầm quan trọng của những công việc khó khăn, do đó, thay vì chán nản, họ sẽ biến những khó khăn đó trở thành thói quen để rèn luyện bản thân.

Tuy nhiên, người bình thường lại thường khá lười biếng và ỷ lại. Họ chỉ làm việc nhàn nhã từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày, hết giờ thì vội tắt máy về nhà nghỉ ngơi rồi mong ước về một cuộc sống thành công. Nhưng làm gì có thành quả ngọt ngào nào lại dễ dàng từ trên trời rơi xuống như vậy? Nên nhớ rằng, thành công đòi hỏi sự mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm và hơn hết là sự chăm chỉ, nỗ lực dù là ngày hay đêm.

3. Rủi ro

Thành công đòi hỏi một cá nhân phải sẵn sàng đón nhận nhiều rủi ro đến từ mọi phía, các mối quan hệ, việc kinh doanh hay tài chính... Mọi người thành công đều phải chấp nhận sự đánh đổi như đầu tư tất cả tiền và một dự án, bỏ học đại học hay bỏ việc làm hiện tại.

Một người bình thường khi bỏ cuộc giữa chừng đa phần thưởng là vì họ không dám đối mặt với các rủi ro, và nếu thất bại ập tới, họ sẽ lập tức từ bỏ và quay trở lại với công việc an toàn của mình.

4. Sự kiên trì

Sự kiên trì là một yếu tố quan trọng trong hành trình đi đến đỉnh cao vinh quang, là khả năng tiếp tục có niềm tin và làm việc chăm chỉ cho mục tiêu của mình ngay cả khi mọi thứ không đi theo chiều hướng mà bạn mong đợi.

Tuy nhiên, rất nhiều người chọn bỏ cuộc khi họ phải đối mặt với những thất bại lớn, nguyên nhân chính đến từ lòng kiên định yếu ớt, dễ bị lay chuyển bởi khó khăn.

5. Kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn là điều khiến nhiều người từ bỏ việc theo đuổi ước mơ của bản thân. Theo một thống kê cho thấy phải mất từ 5 đến 10 năm làm việc chăm chỉ thì một dự án mới có thể đâm chồi nảy lộc và mang đến thành công cho nhà đầu tư.

Thế nhưng, nhiều người lựa chọn bỏ cuộc, nhất là khi họ không nhìn thấy kết quả khả quan sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay thậm chí là 3 năm. Nhiều người nói rằng từ bỏ sau 3 năm cố gắng là một điều ngu ngốc, bởi lẽ bạn đã dành tất cả tâm huyết của mình vào đó, chấp nhận mọi khó khăn, cản trở trong ngần ấy thời gian và đồng thời bạn cũng đang ở rất gần ngưỡng cửa thành công, thế nhưng chỉ với vài lời ra tiếng vào, bạn chấp nhận từ bỏ mọi thứ mà mình đã cố gắng gầy dựng.
 

6. Lạc quan

Gary Vaynerchuk đã từng nói rằng lý do chính đáng nhất khiến mọi người không đạt được thành công là do thiếu lạc quan.

Lạc quan là sự tự tin về việc sẽ đạt được một kết quả khả quan, đáng mong đợi, và thường thì trong giai đoạn đầu của hành trình đi đến thành công, hầu hết mọi người đều rất lạc quan về mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, sau khi đối mặt với nhiều trở ngại, mức độ lạc quan ở nhiều người ngày càng giảm đi nhiều dẫn đến việc bỏ cuộc. Chỉ những ai lạc quan bất kể điều gì xảy ra mới có thể tiếp tục vững bước đi đến thành công vì họ không từ bỏ ngay cả khi bản thân phải đối mặt với những trở ngại vì họ luôn tin rằng thành quả mong ước đang chờ mình ngay phía trước.

7. Tự tin

Những người thành công thường có niềm tin vững chắc và khả năng của mình, họ tin vào kỹ năng, sự quyết đoán của bản thân và họ biết rằng không một điều gì có thể ngăn cản mình.

Sự tự tin sẽ giúp cho một người tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi biết rằng đang có một "dãy núi" cao đồ sộ đang chờ họ trước mặt. Ngược lại, những người yếu đuối lại thường không có lòng tin vào bản thân, chỉ cần là một chút khó khăn cản trở, họ sẽ ngay lập tức hoài nghi khả năng của mình và cuối cùng là từ bỏ.

Thành công không phải là con đường bằng phẳng trải đầy hoa hồng mà ở đó là vô vàn những chông gai, trở ngại luôn sẵn sàng vùi lấp những kẻ yếu, không kiên định cho mục tiêu của bản thân. Vậy trên con đường đi đến ước mơ, chinh phục đỉnh cao thành công.

Vậy những điều gì khiến bạn thất bại và không bao giờ bước lên con đường thành công và những nguyên nhân sau sẽ chỉ cho bạn những vấn đề cản trở bạn như sau:

1. Lười biếng, thiếu kiên nhẫn

Giữa người cần nghỉ ngơi và những kẻ lười biếng luôn có sự khác biệt rất lớn. Bạn yên vị với công việc nhàn hạ đồng thời ao ước mức lương cao, trong khi thực tế những người giàu có luôn tận dụng thời gian để làm việc và gia tăng thu nhập.

Đôi khi bạn thấy họ nghỉ ngơi nhưng đó chỉ là khoảng thời gian để họ chuẩn bị cho kế hoạch bận rộn sắp tới.

Bởi vậy, để giàu có bạn cần phải kiếm tìm cho mình công việc tốt hơn với nhiều cơ hội tăng lương. Sự giàu có sẽ không bao giờ là phần thưởng, nếu công sức bạn bỏ ra RẤT ÍT.

Rồi theo lời khuyên của những người thành công, bạn cũng a dua lập ra kế hoạch kiếm tiền. Nghe có vẻ khả thi đấy nhưng bước đầu chưa xong thì bạn đã nản chí, muốn bỏ cuộc.

Thiếu kiên nhẫn là chướng ngại vật lớn nhất cản trở bạn giàu có. Bạn không biết người thành công có quyết tâm và ý chí rất cao, họ kiên trì từ đầu đến cuối dự án kiếm tiền mà họ đề ra.

2. Nhát gan

"Có gan làm giàu" là chân lý đã được đúc kết từ những người thành công, giàu có. Bạn mong muốn được giống như họ nhưng khi cơ hội hùn vốn làm ăn tới, bạn lại lo sợ mình sẽ trắng tay. Tự bạn đã từ chối cơ hội cho chính mình rồi.

Mặt khác, gửi tiền vào ngân hàng cũng không phải là ý hay và làm giảm đi khả năng quay vòng vốn. Trên thực tế, không dễ để người nhát gan sở hữu cuốn sổ tiết kiệm, dù chỉ 100 triệu đồng.

Hình thức kiếm tiền ngày nay là vô số từ online tới ngoài đời sống. Bạn có thể kinh doanh, đầu tư chứng khoán, góp vốn, v.v… Nếu nghiên cứu kỹ và am hiểu thị trường, bạn rất có thể sẽ sinh lời gấp nhiều lần tiền gửi ngân hàng.

3. Đua đòi

Điều kiện tài chính hạn hẹp, nhưng lại thích chạy theo xu thế, ham sắm sửa cho bằng bạn bằng bè, đó là thói quen BẮT BUỘC phải thay đổi. Đây không những là chướng ngại vật cản trở sự giàu có và thành công của bạn. Nó còn là cách để cuộc sống bạn đi vào ngõ cụt nhanh nhất.

Thay vì hao phí của cải chỉ vì lý do không đâu, hãy tiết kiệm và tích lũy của cải dần dần. Đây là một trong những cách cơ bản nhất để bạn có thể sinh lời về sau.

4. An phận

Duy trì cân bằng trong cuộc sống là cần thiết nhưng nó không đồng nghĩa với an phận. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm công việc yêu thích, vừa kiếm thêm thu nhập và sắp xếp ổn thỏa thời gian cho gia đình.

Ai cũng có định nghĩa về sự thành công cho riêng mình, song nếu như bạn không quan tâm về tiền bạc và ưu tiên cho những giá trị tinh thần thì bạn đã bỏ đi cơ hội làm giàu rồi.

Thay vì an phận với công việc chốn công sở thì bạn hãy thực hiện thêm nhiều mục tiêu kiếm tiền khác. Đã đến lúc bạn cần có bước phát triển mới trong cuộc sống hiện tại, tạo dòng thu nhập mới và quên đi suy nghĩ an phận truyền thống.

5. "Gà mờ"

Vì mục đích làm giàu mà bạn sẵn sàng lăn xả vào bất cứ đâu có "mùi tiền", song bạn lại như "gà mờ", thiếu kiến thức về các phương thức kiếm tiền. Như một số vụ việc góp vốn vài tỷ cho công ty đa cấp, công ty ma với hy vọng mang về lãi suất vài chục % chỉ trong ít ngày. Lòng tham đã làm mờ mắt những người đó mất rồi.

Cần nhớ rằng tiền bạc không tự dưng mà có, không dễ dàng rơi vào tay người thiếu bản lĩnh, thiếu tài năng và không thực sự biết bản thân mình đang nằm ở đâu.

Để đầu tư có hiệu quả vào lĩnh vực nào đó, bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước thay vì "té nước theo mưa". Điều đó chỉ chứng tỏ bạn hoàn toàn không biết gì trong việc quản lý dòng tiền, và chẳng khác là mấy so với việc bạn mua vé số rồi suốt ngày lẩm bẩm cầu may mà thôi.

Khi đã biết được những chướng ngại vật cản trở sự giàu có và thành công hy vọng bạn sẽ có sự thay đổi theo hướng tích cực. Từ đó nhanh chóng đạt được những gì mình mong muốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập14
 • Hôm nay15,330
 • Tháng hiện tại73,189
 • Tổng lượt truy cập53,480,529
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây