Quản lý doanh nghiệp gia đình trường tồn

Thứ năm - 18/10/2018 19:22

Quản lý doanh nghiệp gia đình trường tồn

Doanh nghiệp gia đình đang chiếm số lượng lớn trong các doanh nghiệp tư nhân và tạo ra ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế. Vượt qua nhiều khó khăn và dù có một số đứt gãy nhất định trong lịch sử.
Việc chuyển giao bí quyết quản lý, bí quyết kỹ thuật và quyền quản lý cho người kế nghiệp đang gặp không ít khó khăn. Việc định hình ra một cấu trúc đủ cân bằng giữa tính gia đình và nhu cầu quản lý linh động và khách quan, hay định hình ra một chiến lược bao hàm được những điểm đặc trưng.

Để có thể trường tồn, các doanh nghiệp gia đình cần phải quan tâm chính trên các điểm sau:

    Cần xây dựng một nền tảng văn hóa vững vàng, thể hiện chính thức qua Gia phong – một bảng quy tắc hành xử được lập ra và đảm bảo tôn trọng nghiêm ngặt qua các thế hệ, trong đó bao hàm những giá trị tốt đẹp chung dành cho xã hội như đối xử công bằng, tinh thần bất vụ lợi, tinh thần phụng sự, tôn trọng sự thật, lòng biết ơn… Không chỉ sử dụng riêng trong gia đình, Gia phong còn là nét văn hóa chung của toàn công ty.

    Giữ tinh thần hòa hợp với cộng đồng, trở thành một công ty được người dân địa phương yêu mến và tôn trọng, do đó tồn tại gắn bó mật thiết với nhau như một thành tố lâu dài nơi doanh nghiệp hoạt động. Đây là quan điểm “siêu dài hạn”, rất khác biệt với tư duy nhiệm kỳ của các công ty thông thường.

    Đào tạo nhân lực cho những người kế nghiệp từ nhỏ, cả về kỹ năng quản lý lẫn bí quyết kỹ thuật, về kỹ thuật lẫn nghệ thuật quản lý, và tạo ra lòng yêu nghề và bám sát hiện trường sản xuất và kinh doanh từ thuở thiếu thời, thay vì bảo bọc thái quá hoặc để sát lúc cần mới yêu cầu kế nghiệp. Đặc biệt quan trọng, cần phải cho làm việc từ những vị trí thấp nhất và luân chuyển qua nhiều chức năng khác nhau mới được cho thăng tiến, và đặc biệt nghiêm khắc hơn những người bình thường về kết quả họ làm ra trong quá trình huấn luyện này. Trong đó, người kế nghiệm sẽ phải xây dựng sự đồng cảm, mối quan quan hệ và sự tin tưởng rộng khắp.

Các doanh nghiệp gia đình cũng cần phải tránh đi các sai lầm điển hình đã được nghiên cứu như sau

    Tập trung quá nhiều vào lợi ích của dòng tộc, đặt trên sự hòa hợp với xã hội và đi ngược lại những giá trị chung của xã hội. Điểm này sẽ làm giảm giá trị của công ty và lập tức gây trở ngại đến sự trường tồn của doanh nghiệp.

    Không nắm vững tài chính – kế toán. Ít nhất phải có một người trong gia đình nắm vững về kế toán để điều khiển được dòng tiền một cách lành mạnh.

    Lẫn lộn công tư: sử dụng tiền bạc kém phân minh, thiên vị người thân quá đáng, hoặc mở rộng kinh doanh theo ý cá nhân quá nhanh. Hơn nữa, người quản lý nếu có thái độ ngang ngược, độc đoán, kém minh bạch với những người liên quan cũng sẽ đưa doanh nghiệp đi xuống rất nhanh.

    Để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong gia tộc mà không có một cơ chế ngăn ngừa và phân xử từ sớm như Hội đồng gia tộc – bao gồm các thành viên lão thành và những người có uy tín lớn hoặc đang điều hành doanh nghiệp. Hội đồng gia tộc sẽ đảm bảo các quyết định được đưa ra bám sát với những chuẩn mực đạo đức và quản lý từ Gia phong.

Tóm lại, doanh nghiệp gia đình – nếu có thể sử dụng các đặc điểm lợi thế của nó đúng cách – sẽ là những doanh nghiệp có tiềm năng vượt trội trong việc tạo ra lợi nhuận bền vững và trở thành những công ty trường tồn qua nhiều thời đại. Các vốn quý của doanh nghiệp gia đình là tinh thần doanh nhân được huấn luyện từ nhỏ và nhất quán, hiệu quả kinh doanh xuyên thế hệ (transgenerational family effect), duy trì tài sản liên tục tích tụ vượt thời đại, và khả năng gắn kết thông qua việc phụng sự cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập20
 • Hôm nay15,350
 • Tháng hiện tại73,209
 • Tổng lượt truy cập53,480,549
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây