Phẩm chất cần thiết để chọn ra nhà lãnh đạo giỏi

Thứ ba - 15/12/2020 13:07

Phẩm chất cần thiết để chọn ra nhà lãnh đạo giỏi

Việc chỉ ra những mặt tốt và mặt xấu của một nhà lãnh đạo thường rất khó để đánh giá. Những phẩm chất để xây dựng nên một nhà lãnh đạo xuất sắc thực thụ thường không phải là thứ đầu tiên gây ấn tượng đối với chúng ta.
Chúng ta hay phàn nàn về những người lãnh đạo và luôn tìm cách để loại trừ họ. Sau đó, chúng ta lại tìm kiếm những người khác để thế chỗ họ với hy vọng họ sẽ dễ chịu hơn người cũ. Nhưng không! Chúng ta lại gặp lại tình trạng cũ.

Tại sao chúng ta không tìm được những nhà lãnh đạo giỏi? Ngay từ đầu, việc lựa chọn đúng người đã thực sự rất khó. Có thể nói, nếu chúng ta tìm được những nhân viên có năng lực tốt, thì chúng ta sẽ dễ dàng chọn ra được những nhà lãnh đạo tốt. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta có thể đang chọn sai người. "Nếu chỉ chọn các ứng viên có kinh nghiệm nhưng lại không có đủ phẩm chất của một nhà lãnh đạo, thì làm sao họ có thể ứng cử vào các vị trí lãnh đạo được?". Đây là một câu hỏi rất chính xác!

Việc chỉ ra những mặt tốt và mặt xấu của một nhà lãnh đạo thường rất khó để đánh giá. Những phẩm chất để xây dựng nên một nhà lãnh đạo xuất sắc thực thụ thường không phải là thứ đầu tiên gây ấn tượng đối với chúng ta. "Sự thật là, chúng ta thường thích làm việc cho một người lãnh đạo có chút phẩm chất của ngôi sao nhạc rock. Chúng ta bị ấn tượng bởi sự lôi cuốn và sự nổi tiếng của họ". Tuy nhiên, chỉ sự cuốn hút và nói năng trôi chảy không thì chưa đủ.

Từ việc nghiên cứu về vấn đề lập kế hoạch và đánh giá các kỹ năng điều hành của họ, chúng tôi đã tổng kết được 7 phẩm chất thường có ở những nhà lãnh đạo giỏi. Những phẩm chất này phải được đánh giá chặt chẽ cùng nhau, chỉ cần thiếu 1 phẩm chất nào đó, kết quả nhận được cũng sẽ hoàn toàn khác. "Nếu thiếu bất kỳ phẩm chất nào trong số những phẩm chất này, một người được gọi là lãnh đạo cuối cùng sẽ thất bại".

7 phẩm chất này được xem là nền tảng cơ bản của một nhà lãnh đạo giỏi. Lấy ví dụ về "sự đổi mới": Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có trí tưởng tượng phong phú để hình thành nên tầm nhìn mới, khả năng phán đoán để đảm bảo công việc đó thực tế và có khả thi, sự thấu hiểu để đoán được những người xung quanh sẽ phản ứng như thế nào với ý tưởng mới và kêu gọi được sự ủng hộ của họ, dũng cảm theo đuổi kế hoạch cho dù gặp phải bất cứ chuyện gì ngoài ý muốn." (Họ cho rằng sự đổi mới dựa trên rất nhiều yếu tố trong số bảy phẩm chất mà một người lãnh đạo cần có. Bởi vậy rất hiếm có nhà lãnh đạo xuất chúng nào đáp ứng đầy đủ những phẩm chất này.).

Dưới đây là 7 phẩm chất mà nhà lãnh đạo giỏi cần có:

1. Chính trực:

Chính trực là phẩm chất cơ bản của một nhà lãnh đạo. Nó đảm bảo được mọi công việc luôn đạt được một kết quả hoàn thiện. Nếu không có nó, mọi thứ sẽ nhanh chóng thất bại. Giám đốc điều hành Kroger Dave Dillon nhận xét: "Chính trực cho phép bạn đảm đương những khía cạnh quan trọng của công việc. Kết quả là, nó thúc đẩy được sự tin tưởng và dẫn đến hiệu quả công việc cao hơn."

2. Thấu hiểu:

Đây là kỹ năng cơ bản để hòa nhập với mọi người và nó "rất quan trọng trong việc lãnh đạo". Khi kết hợp cùng sự chính trực, nó thúc đẩy được lòng tin của tất cả mọi người xung quanh bạn. Nó cho người khác cảm thấy rằng họ được quan tâm, chia sẻ và điều này tạo ra năng lượng tích cực. Khi họ cảm thấy rằng họ được trân trọng, thấu hiểu, thì năng suất và hiệu quả công việc của họ sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Trí tuệ:

Đây là khả năng làm chủ bản thân. Điều này giúp chúng ta nhận thức, kiểm soát và cải thiện được mối liên hệ giữa những gì chúng ta cảm thấy và cách chúng ta hành động. Chúng ta có đang hiểu được bản thân mình không? Chúng ta có kiểm soát được nó không? Chúng ta có tìm được cách để cải thiện bản thân được hay không?

4. Có Tầm nhìn:

Tầm nhìn được bắt đầu từ trí tưởng tượng và trí óc ham học hỏi. Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa là những người truyền đạt giỏi, là người có khả năng kết nối những thứ thú vị, có hiệu quả lại với nhau. Khi bạn có tầm nhìn tốt, bạn sẽ có được một định hướng tốt.

5. Có khả năng phán đoán:

Khi bạn có những phán đoán tốt, bạn sẽ có thể đưa ra các quyết định phù hợp. Điều này nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, bằng cách nào và lý do tại sao để một người đưa ra được quyết định đúng đắn thực sự khá phức tạp. Phán đoán là khả năng nắm bắt những gì quan trọng, hiểu được và nắm rõ toàn bộ sự việc để đưa ra quyết định phù hợp.

6. Dũng cảm:

Bạn sẽ không thể tránh khỏi những cuộc tranh luận và nhiều ý kiến trái chiều trong cuộc sống. Nhà lãnh đạo sẽ luôn là người phải đối mặt đầu tiên với những mâu thuẫn đó, đứng trung gian và tháo gỡ chúng. Đôi khi, chúng ta còn phải trả giá bằng tiền hoặc thậm chí là sự tự do của bản thân. Bạn có can đảm, quyết tâm để làm việc đúng đắn không?

7. Tâm huyết:

Tâm huyết hoặc động lực của một nhà lãnh đạo rất quan trọng vì nó tạo ra nguồn năng lượng tích cực. Nó giúp thu hút những người xung quanh và đóng vai trò như chất xúc tác liên kết, thúc đẩy mọi người cùng nhau làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bí quyết chính là phải xác định được chính xác niềm đam mê đến từ đâu, làm chủ được bản thân, duy trì, và khai thác tối đa nó. Phẩm chất này liên kết chặt chẽ cùng 6 phẩm chất còn lại.

Mỗi phẩm chất đều đã được thảo luận một cách chi tiết, lấy các ví dụ cụ thể từ các nhà lãnh đạo có và không có những phẩm chất đó. Ngoài ra, chúng tôi còn đề xuất các giải pháp thực tế để ứng dụng vào việc đào tạo một người lãnh đạo thực thụ, hoặc rèn luyện cho chính bạn. Những bài học này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những phẩm chất nào mà bạn đang thiếu. Từ đó, bạn có thể sửa đổi và trau dồi từng ngày. Cuốn sách này là một công cụ rất có giá trị để đánh giá hiệu quả quá trình phát triển năng lực lãnh đạo của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập22
 • Hôm nay14,435
 • Tháng hiện tại72,294
 • Tổng lượt truy cập53,479,634
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây