Phẩm chất bẩm sinh ở người dễ thành công

Thứ tư - 09/03/2022 11:32

Phẩm chất bẩm sinh ở người dễ thành công

Uốn nắn trẻ từ bé sẽ giúp chúng hình thành thói quen tốt trong cuộc sống sau này, nhờ đó có cơ hội để trở thành con người ưu tú trong tương lai.
Đối với các phụ huynh, con cái luôn là niềm kỳ vọng lớn nhất. Không cha mẹ nào lại mong con của mình cả đời tầm thường, vô vị. Dù không nhất thiết phải xuất chúng nhưng ít nhất, họ cũng mong con mình có thành tựu để đời. Những gì các vị tỷ phú trên trải qua, chúng ta rất khó biết tường tận rồi áp dụng, vì cuộc đời mỗi người cơ bản là khác nhau. Tuy nhiên, họ đều sở hữu những đặc điểm chung mà chúng ta có thể dựa vào đó để bồi dưỡng cho con mình.

Đại học Harvard từng tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối liên hệ giữa tuổi thơ và thành công. Các nhà khoa học đã khảo sát 100 doanh nhân khởi nghiệp thành công trong độ tuổi 25-45, bao gồm cách nuôi dạy của cha mẹ và quá trình trưởng thành của họ. Kết quả cho thấy, 80% số người được hỏi đều chia sẻ những đặc điểm chung dưới đây.

Lòng tự trọng

Trong cuộc khảo sát, phụ huynh của nhiều người thành công cho biết, ngay từ con mình đã có lòng tự trọng rất cao. Chính vì lòng tự trọng này mà trẻ không ngừng phấn đấu và cạnh tranh để vươn lên. Lòng tự trọng là sự tự tôn đặc biệt của cảm xúc, mà sự tự tôn này chính là chìa khóa cho ý chí hành động, nó cũng bồi dưỡng đức hạnh. Lòng tự trọng sẽ giúp trẻ đánh giá được sức mạnh của mình, cũng như ảnh hưởng đến sự tự tin, kỹ năng giao tiếp xã hội, khả năng thể hiện bản thân… Vì vậy, những đứa trẻ có lòng tự trọng cao sẽ dễ dàng cạnh tranh và thể hiện mình trong xã hội.

Tính chủ động

Những người thành công không có một chút nào lười biếng. Ai cũng rất tích cực phấn đấu, chủ động cố gắng ngay cả khi đã rất thành công. Từ thuở ấu thơ, những người này đều tự giác thực hiện phần việc của mình, không cần phải đợi cha mẹ thúc giục. Tính chủ động sẽ khuyến khích trẻ hình thành tinh thần tự giác, ý thức làm việc và cảm giác gắn kết. Ngoài ra, chúng còn được rèn ba đặc tính quan trọng là kiên nhẫn, can đảm và cẩn thận. Sự kết hợp giữa bên trong và bên ngoài như vậy sẽ giúp cho con trẻ ngày càng thêm ưu tú.

Lòng vị tha

Lòng vị tha thường được thể hiện qua những xu hướng hay hành động giúp đỡ người khác, có ích cho xã hội. Hầu hết những người giàu có trên thế giới đều sở hữu phẩm chất này, thông qua các hoạt động thiện nguyện. Tất nhiên, không phải chỉ từ thiện mới chứng minh được lòng vị tha. Mọi người chỉ cần lấy việc giúp người làm vui, lương tâm tràn đầy thiện ý là đủ. Trong cuốn "Tam tự kinh" - sách học vỡ lòng của con trẻ thời xưa - có viết: "Nhân chi sơ, tính bản thiện". Thiện lương chính là bản tính, giúp trẻ nuôi dưỡng lòng thiện, vừa phù hợp đạo đức, vừa giúp trẻ sau dễ hòa nhập với xã hội.

Ý thức tự kỷ luật

Tự kỷ luật chính là tự biết giới hạn, điều chỉnh lời nói và cử chỉ của mình để khiến cho bản thân ngày càng tốt đẹp hơn. Tự kỷ luật là một năng lực nhân cách không thể thiếu, nếu trẻ được rèn từ bé thì cuộc sống thường ngày sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Kỹ năng giao tiếp

Nghiên cứu của đại học Harvard cũng cho thấy những người thành công thường sở hữu khả năng xã giao ưu việt. Ai cũng có một mạng lưới quan hệ xã hội khổng lồ và những mối quan hệ này đều giúp ích rất nhiều cho quá trình khởi nghiệp của từng người. Khi còn trẻ, chẳng có cách nào trau dồi bản thân tốt hơn việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt, thành công, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn. Thành công không đến trong một sớm một chiều mà là một quá trình tích lũy qua từng ngày. Ai cũng cần phải tích lũy và học dần dần. Cha mẹ nên rèn luyện cho con mình kỹ năng này ngay từ khi còn bé.

Năng lực cảm xúc

Cảm xúc là một loại năng lực bẩm sinh; ai mới sinh ra ai cũng đã biết vui biết buồn. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, đặc biệt là trẻ em. Chúng luôn tự do bộc lộ các cảm xúc hỷ nộ ái ố, chẳng hạn như cười khi được khen ngợi hay khóc toáng lên vì không có được thứ mình muốn. Nếu quan sát kỹ những người giàu có khác, mọi người sẽ thấy họ hầu như không bao giờ nổi giận ở nơi công cộng. Bởi lẽ, những người này sở hữu khả năng kiểm soát cảm xúc tới mức hoàn hảo. Điều này cũng mang lại cho họ lợi thế lớn hơn trên con đường phát triển sự nghiệp và cuộc sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập21
 • Hôm nay14,430
 • Tháng hiện tại72,289
 • Tổng lượt truy cập53,479,629
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây