Doanh nghiệp đối diện nguy cơ 'cá nhanh nuốt cá chậm'

Thứ ba - 30/10/2018 15:57

Doanh nghiệp đối diện nguy cơ 'cá nhanh nuốt cá chậm'

Doanh nghiệp đối diện nguy cơ 'cá nhanh nuốt cá chậm'
Với 4.0, tốc độ lớn hơn sự khác biệt của sản phẩm. Doanh nghiệp lớn có khi thua doanh nghiệp nhỏ ở sự nhanh nhẹn, hoạt bát trong thay đổi mô hình kinh doanh.
Trong cuộc chuyển đổi số, một câu hỏi muôn thủa thường được các doanh nghiệp nhỏ và vừa đặt ra là tiền ít, quy mô nhỏ, công nghệ thô sơ, liệu có làm được không?
 
Rất nhiều doanh nghiệp bổ sung một đội ngũ đổi mới vào, cuối cùng đội ngũ đó bị… “xử trảm” đầu tiên! Làm thế nào để tạo ra một cơ chế riêng cho các nhân tố đổi mới sáng tạo ngay trong lòng doanh nghiệp?
 
Các công nghệ, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT… được triển khai thế nào khi doanh nghiệp bắt đầu bước vào cuộc cách mạng 4.0? Phải chăng các doanh nghiệp lớn, nhiều tiền mới đủ sức làm chủ cuộc chơi này? Hay cơ hội là dành cho tất cả, nếu nhà lãnh đạo có tư duy thay đổi? Vai trò của CEO trong cuộc cách mạng này là gì?
 
Cạnh tranh theo chiều dọc đang chuyển sang chiều ngang, chi phí giao dịch giảm, quy mô bắt đầu phân cực, giúp cho những doanh nghiệp rất nhỏ, cộng đồng đơn lẻ bên ngoài có thể thay thế hoạt động từng công ty.
 
Theo đó Big Data sẽ tạo ra các nhóm với quy mô lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới cạnh tranh với nhau trên cơ sở dữ liệu, cho phép các công ty giảm quy mô và thuê ngoài giải pháp đổi mới sáng tạo.
 
Sau khi phân tích các lý do thất bại của nhiều công ty khổng lồ khi cuộc cách mạng số ập đến thì buộc lòng các CEO 4.0 muốn thành công cần có năm tố chất.
 
Nhìn vào 50 công ty hàng đầu thế giới, có thể thấy 80% trong số đó là công ty đổi mới sáng tạo. Các CEO trên toàn cầu cho rằng các công ty sáng tạo, thích ứng trong hoạt động kinh doanh của mình sẽ tiến xa.
 
Thứ hai là tính linh động về ranh giới, để hiểu thách thức của nhân viên ở tuyến đầu cũng như từng vị trí.
 
Thứ ba là năng lực cá nhân để phản ứng, tìm kiếm và thúc đẩy mọi hoạt động của công ty.
 
Thứ tư là xử lý thông tin, chấp nhận sự thảo luận cởi mở không phê phán. Thứ năm là sự tự do trong khuôn khổ, cho phép nhân viên có khoảng không gian riêng để làm điều gì đó cho cá nhân mình.
 
Các doanh nghiệp cần xây dựng mô hình kinh doanh nhanh gọn, tìm kiếm sự khác biệt, tạo ra những nhóm đặc biệt để có những sáng tạo mới, những nhóm đa chức năng, chuyên trách, trao cho họ sự tự chủ để phục vụ cho hành trình của khách hàng. Đó chính là sự chuyển đổi mang lại thành công cho doanh nghiệp thời đại số.
 
Các doanh nghiệp cũng nên chú ý bắt kịp những làn sóng như Al, IoT, dữ liệu lớn… để giải quyết các vấn đề đang gặp phải của hiện tại như phát triển hệ thống phân phối, hiểu khách hàng là ai, phục vụ khách hàng tốt hơn.
 
Bên cạnh đó, với tầm nhìn dài hạn, doanh nghiệp phải tiếp tục tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất để đón đầu xu hướng của tương lai, nếu không sẽ trễ chuyến tàu kế tiếp.
 
Rất nhiều doanh nghiệp phải làm như vậy mới ươm mầm cho dội ngũ chuyển đổi số và sáng tạo phát triển.
 
Mỗi doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có sức mạnh riêng của mình. Với 4.0, tốc độ lớn hơn sự khác biệt của sản phẩm. Doanh nghiệp lớn có khi thua doanh nghiệp nhỏ ở sự nhanh nhẹn, hoạt bát trong thay đổi mô hình kinh doanh.
 
Cần giữ mãi một tinh thần khởi nghiệp
 
Làm thế nào để đội ngũ A&D, đội ngũ startup còn thể tồn tại trong lòng một công ty lớn, dù chưa làm ra tiền cho hiện tại? Đó là câu hỏi đau đầu nhất với các CEO.
 
Nếu bạn là startup, bạn không có lý do để không làm cái mới. Còn với công ty lớn, họ không có quyết tâm để làm cái mới, đó là lý do tại sao tính tốc độ là chỉ số rất quan trọng.
 
Các quản lý cấp trung chưa chắc có tố chất đó, CEO cần phải “cấy” vào cơ thể của doanh nghiệp mình sự quyết liệt đổi mới của các startup.
 
Sự kết hợp rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, startup bên ngoài, giúp đi nhanh hơn. Công nghệ 4.0 là “Cá nhanh nuốt cá chậm, chứ không phải cá to nuốt cá bé, chậm trong phát triển sản phẩm và đầu ra thị trường là chết liền.
 
Mời gọi các nhân tài từ nước ngoài, từ các tập đoàn đa quốc gia về, tạo ra đội ngũ A&D chuyên nghiệp có thể hoạt động linh hoạt trong lòng cơ thể doanh nghiệp lớn để đầu tư cho tương lai, tạo ra sản phẩm khác biệt, mà vẫn duy trì kinh doanh hàng ngày là một thách thức lớn.
 
Bên cạnh đó, phải dung hòa người cũ với người mới, không phá bỏ cái đã có, cái tốt nhất của cả hai để dung hòa, phát triển, đó là môi trường để nuôi dưỡng đội ngũ sáng tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập11
 • Hôm nay361
 • Tháng hiện tại577,307
 • Tổng lượt truy cập52,692,902
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây