Số hóa doanh nghiệp và lợi ích thực tiễn

Thứ năm - 31/12/2020 10:42

Số hóa doanh nghiệp và lợi ích thực tiễn

Khoảng vài năm trở lại đây, rất nhiều phương tiện truyền thông nhắc tới thuật ngữ “số hóa” nhưng thực tế vẫn chưa nhiều người thực sự hiểu bản chất của nó. Số hóa là gì? Lợi ích khi triển khai quá trình này có lớn không?
Số hóa là gì?

Số hóa hay nói cách khác là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thông thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu, văn bản dạng giấy với nhiều kích cỡ khác nhau, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Hoặc số hóa truyền hình chuyển đổi từ phát sóng truyền hình analog sang phát sóng kỹ thuật số.

Hiểu một cách đơn giản: Số hóa là việc cập nhật các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Ngày nay có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “số hóa” và “chuyển đổi số”. Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số sẽ ở cấp độ cao hơn, một sự hoàn thiện của số hóa. Cụ thể, sau khi dữ liệu đã được số hoá, các công nghệ như AI, Big Data,… sẽ được sử dụng để phân tích, biến đổi dữ liệu và tạo ra một giá trị khác. Có thể nói, chuyển đổi số là dạng phát triển hoàn thiện hơn của số hóa. So với số hóa, chuyển đổi số thực hiện phức tạp hơn nhiều.

Số hóa doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đang không ngừng trăn trở về vấn đề quản trị doanh nghiệp trong tình trạng khủng hoảng hậu Covid 19 và những tình trạng tương tự. Trong kỷ nguyên công nghệ, số hóa quy trình doanh nghiệp trở thành bước đi bắt buộc nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình bị tụt hậu. Đó không chỉ là chuyển giao nền tảng làm việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp “sống sót” trong một thế giới biến động như hiện nay.

Số hóa doanh nghiệp là gì?

Số hóa doanh nghiệp chính là quá trình chuyển đổi công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp, quản lý các công việc, hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, theo cách truyền thống như các bản giấy tờ viết tay, bản in trên giấy hay mọi hình ảnh âm thanh, dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau sang chuẩn dữ liệu trên máy tính và các thiết bị lưu trữ khác. Ngoài ra việc điều hành quản lý công việc của nhân viên hay lãnh đạo, các phòng ban cũng được thay đổi theo hình thức hiện đại từ việc họp mặt trực tiếp, nhắc nhở, phân công công việc sang việc quản lý điều hành qua các hệ thống kết nối internet.

Lợi ích của số hóa trong doanh nghiệp

Quy trình chuyển đổi dữ liệu này tuy phức tạp nhưng đem đến lợi ích vô cùng to lớn cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do tại sao các doanh nghiệp nên bắt tay vào quá trình số hóa:

Nâng cao năng suất làm việc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi nhân viên cần phải tốn ít nhất 12 phút để tìm kiếm các tài liệu giấy. Với số hóa, chỉ với một vài thao tác đã có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. Nhân viên của công ty có thể sử dụng quỹ thời gian tiết kiệm được đó để học hỏi thêm nhiều kỹ năng, xử lý những công việc khác quan trọng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Thông thường chi phí dùng để in ấn giấy tờ của 1 doanh nghiệp là một con số khổng lồ. Và chi phí này cũng đã bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí khấu hao trang thiết bị, tiền điện, tiền giấy mực…

Số hóa dữ liệu ngoài việc giúp tối thiểu hóa những loại chi phí này đến mức thấp nhất còn giúp bạn tập trung các nguồn lực tài chính vào những mảng kinh doanh chủ yếu, tăng cường đầu tư để mang lại lợi nhuận. Theo các báo cáo gần đây, quy trình số hóa đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được hàng tỷ đồng. Và đó cũng chính là là số tiền mà họ đã lãng phí vào việc in ấn, cũng như là chi phí lao động.

Dễ dàng tiếp cận và không bị giới hạn

Tất cả những dữ liệu đã được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số đều có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập thông qua hệ thống đám mây hoặc các thiết bị kết nối mạng internet ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào. Có thể thấy rằng, việc số hóa đã tạo ra một cuộc cách mạng mới, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm mọi thông tin, dữ liệu.

Tăng cường mức độ bảo mật
 


Lợi ích của số hóa trong doanh nghiệp

Trong trường hợp cần thiết, ta có thể giới hạn quyền truy cập xem văn bản các văn bản quan trọng và cài đặt các luồng công việc liên quan, cùng với các nhóm quyền hạn (quyền truy cập, quyền bình luận, quyền chỉnh sửa) cho từng cá nhân hoặc từng phòng ban.

Nâng cao khả năng lưu trữ thông tin

Thông tin được lưu trữ trên giấy tờ theo cách truyền thống là những loại thông tin có khả năng bị thất lạc hoặc hư hỏng khá cao.  Trước kia, các doanh nghiệp phải đau đầu trong việc tìm cách để lưu trữ tài liệu trên giấy sao cho hạn chế khả năng mất hoặc hư hỏng mối mọt. Vì thế, việc phát triển số hóa đã đảm bảo việc tất cả những tài liệu quan trọng của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ và giữ gìn cẩn thận.

Phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Bất kỳ loại cất giữ dữ liệu nào cũng sẽ luôn luôn tồn tại rủi ro về thảm họa. Dù là thảm hoạ do thiên nhiên hay con người tạo ra, thì cũng đều có khả năng phá hủy hoại giấy tờ, tài liệu quan trọng. Và hiển nhiên điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Thân thiện với môi trường

Lưu trữ dưới định dạng kỹ thuật số được nhận định là thân thiện môi trường. Tại sao? Bởi vì cách lưu trữ này sẽ cho phép giảm tải việc in ấn, sử dụng giấy một cách thừa thãi không cần thiết,  nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp.

Bước đệm hoàn hảo cho công cuộc chuyển đổi số

Lưu trữ các dữ liệu ảo hay quét hình ảnh đều là những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp. Việc số hóa toàn bộ các thông tin tài liệu là chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp đảm bảo những thành công vượt bậc trong quá trình chuyển đổi số trong tương lai và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập158
 • Hôm nay14,982
 • Tháng hiện tại72,841
 • Tổng lượt truy cập53,480,181
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây