Hé lộ dự án triệu USD bảo vệ loài người khỏi robot hủy diệt

Thứ hai - 30/11/2020 09:23

Hé lộ dự án triệu USD bảo vệ loài người khỏi robot hủy diệt

Lo sợ về một tương lai khi người máy sẽ nổi dậy và tiêu diệt con người như trong bộ phim đình đám Terminator, không ít dự án khoa học về kiểm soát trí thông minh nhân tạo đã được ra đời.
Những người quyền lực nhất hành tinh vừa đưa ra cảnh báo về “viễn cảnh kẻ hủy diệt”, theo đó, người máy sẽ chiếm lấy quyền điều khiển con người và cai trị thế giới. Mới đây nhất, tỷ phú Elon Musk đã rót nguồn vốn khổng lồ 11 triệu USD để đầu tư cho 37 dự án sẽ giúp bảo vệ loài người chúng ta khỏi trí tuệ nhân tạo có sức mạnh hủy diệt (AI).

Một dự án được thiết kế với mục đích tạo sự hòa hợp giữa lợi ích của các hệ thống siêu trí tuệ nhân tạo với giá trị nhân văn. Một dự án khác tập trung nghiên cứu các cách để giữ cho các vũ khí tự phát luôn trong tầm kiểm soát có ý nghĩa của con người. Một số dự án lại đi sâu vào tìm hiểu cách để loài người có thể chắc chắn rằng những thiết bị vi tính thông minh có bản sắc và đạo đức hợp lý. Nếu những nỗ lực này thất bại, không thể hình dung ra tương lai sẽ đen tối như thế nào đối với loài người.

Benjamin Rubinstein, đến từ Đại học Melbourne, vừa được trao tặng khoản tiền 100.000 USD để nghiên cứu “những thế lực xảo quyệt muốn vi phạm an ninh hệ thống” thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, mạng xã hội, thậm chí cả các máy đo đường huyết. Bill Gates và Stephen Hawking là hai trong số những nhân vật quyền lực nhất thế giới đã khơi nguồn cảm hứng cho dự án hàng trăm triệu USD này bằng cách thức tỉnh con người về hậu quả khủng khiếp hoàn toàn có thể xảy ra của việc mất kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch Học viện Tương lai Cuộc sống (Future of Life Institute), Max Tegmark, khẳng định: “Hiểm họa về viễn cảnh “Kẻ hủy diệt” không phải ở chỗ nó sẽ xảy ra, mà nó làm chúng ta xao nhãng khỏi những rắc rối thực sự tiềm ẩn bên trong các cỗ máy trí tuệ nhân tạo tương lai. Chúng tôi đang cố gắng tập trung cao độ và 37 nhóm nghiên cứu được hỗ trợ bởi nguồn đầu tư lớn sẽ giúp giải quyết những rắc rối thực sự đó”.

Tỷ phú Elon Musk đã đầu tư 7 triệu USD vào các dự án trên từ khoảng tháng 9. Ông cho biết, sẽ tập trung khoản 4 triệu USD còn lại vào những vấn đề hứa hẹn nhất. Hồi tháng 1, trong phát biểu chính thức sau lời kêu gọi công khai của các nhà nghiên cứu hàng đầu, bao gồm Facebook, IBM, Microsoft và những người sáng lập DeepMind Technologies của Google, tỷ phú Musk cho hay: “Đây là tất cả những nhà nghiên cứu trí tuệ đầu ngành và họ đều nhấn mạnh vấn đề đảm bảo an toàn với trí tuệ nhân tạo là cực kỳ quan trọng. Tôi đồng ý với họ, vì vậy, tôi sẽ quyên góp 10 triệu USD để ủng hộ các nghiên cứu nhằm mục đích giữ cho trí tuệ nhân tạo luôn có ích cho nhân loại”.

Người sáng lập Skype, Jaan Tallinn, đồng thời là một trong các nhà sáng lập Học viện Tương lai Cuộc sống, lý giải một cách dễ hiểu rằng: “Xây dựng trí tuệ nhân tạo cao cấp giống như phóng một quả tên lửa. Thử thách đầu tiên là phải tạo được mức độ tăng tốc tối đa. Nhưng một khi tên lửa bắt đầu tăng tốc, chính là lúc bạn cần phải tập trung vào điều khiển”. Nếu con người không giữ được quyền kiểm soát, hậu quả có thể chính là thảm họa diệt vong.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập17
 • Hôm nay602
 • Tháng hiện tại577,548
 • Tổng lượt truy cập52,693,143
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây