Cách Bảo Vệ Doanh Nghiệp Nhỏ Trước Những Cuộc Tấn Công Mạng

Thứ sáu - 01/11/2019 08:50

Cách Bảo Vệ Doanh Nghiệp Nhỏ Trước Những Cuộc Tấn Công Mạng

Tại thời điểm này, những cuộc tấn công mạng luôn là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp trên thế giới. Đặc biệt là vào thời gian gần đây, những doanh nghiệp nhỏ thường là mục tiêu tấn công của bọn hacker, để lại những hậu quả nặng nề về cơ sở hạ tầng, cũng như thiệt hại về dữ liệu không thể đong đếm được.
Ở bài viết này, sẽ nêu lên một số lý do phổ biến, vì sao doanh nghiệp nhỏ lại thường là mục tiêu của tội phạm mạng, cũng như cách để chống lại.

Theo báo cáo của hãng Symantec, thì 43% của các cuộc tấn công mạng là nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ. Bản báo cáo cũng đưa ra một thông số đáng báo động đó là 60% doanh nghiệp nhỏ không còn hoạt động kinh doanh sau 6 tháng bị tấn công mạng. Qua những con số này, chúng ta có thể thấy được những cuộc tấn công mạng thường để lại hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp nhỏ, và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tại sao những doanh nghiệp nhỏ lại thường bị nhắm đến :

Có một vài lý do phổ biến, khiến cho hệ thống mạng của doanh nghiệp nhỏ thường bị các nhóm tội phạm mạng dòm ngó. Đầu tiên, đó là hacker rất dễ hack vào database của các doanh nghiệp nhỏ, việc này dễ dàng hơn rất nhiều nếu so với những tập đoàn lớn thế giới. Các doanh nghiệp nhỏ, thường đầu tư ít cho công nghệ cũng như các biện pháp phòng thủ, do đó hacker cũng không cần quá nhiều kiến thức cũng như công sức để xâm nhập được vào hệ thống.

Trong khi đó, đa số các tập đoàn lớn luôn đầu tư những tiêu chuẩn cao nhất cho việc bảo mật hệ thống cũng như cơ sở dữ liệu của họ, ngoài ra họ cũng luôn có những nhân viên công nghệ thông tin chuyên nghiệp, hoặc thuê các công ty của bên thứ 3 chuyên về bảo mật để thực hiện việc giám sát, theo dõi để bảo vệ hệ thống.

Một lý do nữa mà doanh nghiệp nhỏ thường bị tấn công mạng, vì họ có thể bị xem là một bước trung gian để hacker thực hiện những mục tiêu cao hơn. Các doanh nghiệp nhỏ thường cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho những tập đoàn lớn, vì thế khi tấn công được vào hệ thống mạng của doanh nghiệp nhỏ, hacker cũng dễ dàng nắm được thông tin và từ đó đề ra được phương thức tấn công vào hệ thống mạng doanh nghiệp lớn.

Làm thế nào để đứng vững trước những cuộc tấn công mạng :

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được sự phổ biến của những cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp nhỏ, và hoàn toàn không biết được chúng có thể xảy ra khi nào. Vì thế, doanh nghiệp cần trang bị những kiến thức và từng bước thực hiện các biện pháp phòng vệ ngay từ đầu.

 1. Phát triển hệ thống Security Policy ( chính sách bảo mật ) mạnh mẽ :

Một trong những cách làm đầu tiên để tăng cường tính bảo mật cho doanh nghiệp, là phát triển các giao thức bảo mật mạnh mẽ và đảm bảo chúng luôn được triển khai.Những Policy này phải phù hợp với cách làm việc của công ty, cũng như được nhân viên nhận thức đúng đắn và tuân thủ. Trong năm 2016, IBM đã nhận ra rằng có đến 60% những vi phạm bảo mật, là từ nhân viên nội bộ của doanh nghiệp. Phần lớn những vi phạm này đều đã có mục đích xấu ngay từ đầu. 3/4 còn lại là do vô tình từ những hoạt động thường ngày như mở các tệp đính kèm Email đã bị lây nhiễm Malware, từ các Pop-up bẩn, click vào link xấu…

Cách tốt nhất để nhân viên biết được những chính sách bảo mật của công ty, đó là viết ra giấy, đầy đủ những chính sách với các nguyên tắc rõ ràng. VD : chỉ cho phép điện thoại và máy tính của công ty được kết nối Wifi, không sử dụng Email cá nhân trên máy tính cá nhân của công ty, tất cả mật khẩu phải tuân theo định dạng nhất định và cấm nhân viên mở email hoặc liên kết không liên quan đến công ty.

 1. Đặt mật khẩu hệ thống mạng :

Nếu doanh nghiệp đang sử dụng Wifi, hãy chắc chắn rằng nó đang sử dụng chuẩn WPA2. WPA2 được sử dụng key mã hóa dài hơn, giúp mạng trở nên bảo mật hơn, khó phá hơn. Một mật khẩu khó cũng là một yếu tố quan trọng để hacker không dò được bằng những phương pháp thông thường. Password tốt nhất thường có từ 10-13 kí tự, có chữ thường, chữ in hoa, số và các kí tự đặc biệt.

 1. Cài đặt các chương trình diệt Malware :

Malware là thuật ngữ dùng để chỉ về những phần mềm độc hại có thể lây nhiễm cho máy tính, bao gồm các loại Virus, Trojan, Spyware, Adware và Ransomware… Những phương thức lây truyền thường là qua mạng Lan, Wifi, Email Spam, Website bị dính mã độc… Bằng cách cài đặt các chương trình anti-malware vào máy tính, bạn đã thêm một lớp phòng thủ cho máy tính khỏi những tác nhân gây hại.

 1. Mã hóa dữ liệu :

Dù là bất kì loại thông tin nào như số an sinh xã hội của các nhân viên, tài khoản thẻ tín dụng hoặc những thông tin quan trọng hơn như số liệu tài chính, kế hoạch kinh doanh… người quản trị đều nên mã hóa dữ liệu trước khi lưu vào máy chủ nội bộ hoặc lưu trữ trên Cloud. Có khá nhiều phần mềm có thể giúp bạn mã hóa dữ liệu, hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các nhà cung cấp giải pháp của bên thứ 3 để thực hiện điều này.

Về cơ bản, mã hóa dữ liệu là quá trình sử dụng phần mềm để tạo thêm một lớp mật khẩu cho dữ liệu của bạn. Để có thể truy cập được vào những file này, user cần có mật khẩu mã hóa để giải mã và mở được file. Tác vụ mã hóa này rất cần thiết, bởi vì hacker khi xâm nhập được vào cơ sở hạ tầng của hệ thống  hoặc đám mây, chúng vẫn cần phải có password để có thể giải mã được những file này.

 1. Đầu tư vào bảo mật thông tin cho hệ thống :

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy đầu tư vào một chuyên gia bảo mật, để giám sát và bảo vệ dữ liệu của bạn. Đây là một hướng đi đúng đắn đang được nhiều doanh nghiệp nhỏ thực hiện, cùng với việc chuyển sang lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Sử dụng công ty bên thứ 3 chuyên về bảo mật, bạn cũng có thể yên tâm rằng những mối đe dọa luôn được cập nhật mới nhất, cũng như mở rộng khả năng bảo mật khi doanh nghiệp phát triển. Những chuyên gia bảo mật, luôn biết chính xác những mối đe dọa, và sẽ thông báo cho bạn biết khi có dấu hiệu bất thường, giúp bạn loại bỏ bớt gánh nặng về bảo mật mạng để tập trung hơn vào công việc điều hành công ty.

Tổng kết :

Khi mà tình hình tội phạm mạng ngày càng leo thang, và các doanh nghiệp thường là mục tiêu để tấn công, thật sự việc bảo mật hệ thống cơ sở hạ tầng, và dữ liệu của công ty đã là một vấn đề vô cùng cấp bách. Bằng cách phát triển các chính sách bảo mật mạnh, mã hóa dữ liệu, và thuê bên thứ 3 chuyên về bảo mật, là những gì cần thiết để bảo vệ hệ thống mạng của doanh nghiệp nhỏ. Trong một thế giới mà tin tặc dường như luôn đi trước một bước, tăng cường bảo mật là phương án tối ưu nhất để phòng thủ trước những cuộc tấn công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
 • Kinh doanh

  Quản lý kinh doanh

  0982.55.66.97

  info@wasit.com.vn

  Kinh doanh 01

  0923.886.191

  sales@wasit.com.vn

  Kinh doanh 02

  02873.070.799

  sales01@wasit.com.vn

 • Kỹ thuật

  Kỹ thuật lỗi

  0923.886.191

  support@wasit.com.vn

  Kỹ thuật tư vấn

  0923.886.191

  kythuat@wasit.com.vn

  Kỹ thuật triểu khai

  02873.070.799

  kythuat@wasit.com.vn

Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Hôm nay197
 • Tháng hiện tại577,143
 • Tổng lượt truy cập52,692,738
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây